GIẤM HOA QUẢ KIM NGÂN

Giấm táo: 25,000 VNĐ  

Giấm vải: 20,000 VNĐ

This slideshow requires JavaScript.

Những tác dụng của giấm – Đặc sản Lục Ngạn.

Theo Y HỌC CỔ TRUYỀN giấm có vị chua tính bình, không độc; giấm tác dụng kiện tỳ vị, nhu nhuận gan mật, lợi niệu, tiêu tích tụ sản sinh ra cái mới, cải thiện tuần hoàn máu cho da, thúc đẩy da trao đổi chất. Y học hiện đại nghiên cứu chứng minh: Trong giấm để lâu ngày có chứa hàm lượng axit amin phong phú, giàu vitamin và khoáng chất, giấm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Có tác dụng hỗ trợ chống oxi hóa, chống lão hóa, đẩy lùi nếp nhăn. Giấm có tính sát khuẩn, hạn chế sự sinh sôi, nảy nở và hoạt động của vi khuẩn, có thể tránh một số bệnh truyền nhiễm ở đường ruột và đường hô hấp…

* Công dụng:

– Ứng dụng trong thực phẩm: Làm gia vị pha nước chấm, làm các món nộm rau sống, nấu canh chua. Dùng để ngâm các loại gia vị, bảo vệ các chất dinh dưỡng cho rau khi đun nấu; bảo quản thực phẩm, tiêu diệt vi khuẩn và độc tố có trong thực phẩm, ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn; giảm độ béo của các loại thực phẩm như thịt, cá, giữ cho các vi chất tan trong nước không bị phân hủy khi đun, nấu. Giấm giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi và các vi chất.

– Ứng dụng trong dược phẩm – mỹ phẩm: Kích thích tiết dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tăng cường thể lực; tiết cân nặng, ăn giấm có tác dụng tiêu mỡ, kiểm soát cholesterol, lọc và đào thải chất cặn bã ra ngoài, giúp giảm béo hiệu quả, hạ huyết áp – ổn định huyết áp, thông đại tiểu tiện. Acid acetic trong giẩm giúp bảo vệ cơ thể, tăng khả năng hấp thụ vitamin C, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Chống ung thư và các khối u: giấm loại bỏ độc tố, ngăn chặn sự hình thành của chất nitrosami (chất gây ung thư), thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch. Người bị cảm cúm, đau họng, người nhiễm liên cẩu khuẩn, song cầu khuẩn, nhiễm giun nên dùng giấm vì tính diệt khuẩn tốt, sức khỏe mau hồi phục, bệnh nhanh khỏi; người có bệnh về gan như: xơ gan, viêm gan lượng vị toan giảm, độ chua ít đi không thể diệt trừ hiệu quả vi khuẩn có trong khoang miệng, dạ dày và ruột non, dễ phát sinh nhiễm trùng làm cho bệnh gan nặng thêm. Do tính sát khuẩn của giấm, những người này ăn giấm với lượn tương đối nhiều và đồng đều trong khẩu phần ăn hàng ngày, bệnh sẽ nhanh khỏi. Ăn gừng ngâm với giấm phòng bệnh viêm khớp. Giấm làm giảm mệt mỏi: với lượng giấm vừa phải có thể giảm hàm lượng của acid lactic có trong cơ thể và làm mềm cơ bắp. Như vậy, có thể làm giảm sự mệt mỏi của cơ bắp. Giấm làm dịu cơn đau họng; trị viêm xoang, viêm phế quản, phòng và chữa bệnh phụ khoa; uống giấm giúp tinh thần thoải mái. Đối với trẻ em giấm tạo cảm giác thèm ăn ở trẻ, giấm giúp trẻ em tăng cường hấp thu vitamin C, Canxi và các vi chất có trong thức ăn nhiều hơn .

Giấm rất giàu Vitamin B1, B2, C … sử dụng thường xuyên tốt cho da, làm đẹp da mượt, hỗ trợ điều trị da cháy nắng, làm sạch da – tẩy da chết, khử mùi hôi của da, hỗ trợ điều trị tàn nhang, nám má, viêm da, mụn trứng cá…

– Ứng dụng trong sức khỏe và đời sống: chữa ngứa da, hoặc da tay bị nóng (khi cắt ớt, gừng), bị ngứa (khi cắt khoai môn); khi ăn quá cay ngậm giấm rồi súc miệng sẽ hết. Đáy nồi bị khét, pha giấm và nước rồi đun sôi; ngâm châm với giấm giúp khử mùi hôi chân; diệt cỏ dại; tăng độ acid của đất; ngăn ngừa kiến; đánh bóng sơn xe; khử mùi hôi ở chó; lau sàn nhà và diệt khuẩn; làm tươi rau bị héo;

Làm dịu vết ong đốt, vết rắn cắn hoặc sứa đốt; chữa da bị cháy nắng, làm dầu xả cho tóc; giúp da bớt khô và ngứa; trị gàu; khử mùi  nấu nướng, trong cống, thông cống (kết hợp với soda); khử mùi hành; làm sạch và diệt khuẩn cho thớt gỗ; tẩy sạch mủ, nhựa trái cây dính ở tay; rửa sạch bình, ấm trà khi có vết ố vàng, làm sạch hộp đựng thức ăn, tủ lạnh; rửa, khử mùi chai lọ, làm sạch máy rủa chén, máy giặt; tẩy vết hoen rỉ vật bằng kim loại; làm sạch lò nướng, lò vi sóng và khử mùi hôi; làm thông bàn ủi hơi nước, tẩy vết cháy trên bàn ủi; tẩy vết bẩn trên quần áo; khử mùi thuốc lá; làm sạch lớp decal dính trên vải; làm sáng kính mắt, giữ hoa tươi lâu; dập lửa…

* Lượng dùng:

– Dùng chế biến thực phẩm cho dần dần đến khi thấy đủ.
– Dùng ngoài; (bôi, đắp,ngâm,tắm,..): tùy theo từng nhu cầu người dùng.
– Dùng trong: uống lượng khuyên dùng 10 – 15ml/ ngày, pha thêm đường và nước sôi để nguội.

* Chú ý:  Những người khi đang uống một số loại thuốc tây như: nhóm sunlfatthiazole, thuốc có tính kiềm, thuốc dãn cơ dạ dày thì không nên ăn giấm. Người bị thương ở xương không nên ăn vì làm cho chỗ đau tăng thêm. Những người đau dạ dày thừa toan không nên ăn.

                   Bác sĩ Đông Y Nguyễn Mạnh Hùng
(Hội Đông Y tỉnh Bắc Giang)

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s